Vài nét về phụ nữ trên thế giới

Gần đây, Báo thế giới (Đức) đã thông báo vài con số về tình hình phụ nữ trên thế giới. Cả thế giới 828.000.000 phụ nữ làm kinh tế. Trong số những phụ nữ làm công tác trong ngành lập pháp, châu Mỹ la tinh chiếm tới 10% khu vực Ả Rập chiếm 4%, châu Á chiếm 19%, bán đảo Scan – đi – na – vi chiếm 30%. Trong các quan chức cấp bộ trưởng của các nước có 6% là phụ nữ.
Tuổi kết hôn của nữ giới thường ít hơn từ 2 đến 6 tuổi so với nam giới. Tuổi thọ bình quân của nữ giới cao hơn từ 3 đến 8 tuổi so với nam giới. Cả thế giới số người góa chồng nhiều gấp 4 lần số người góa vợ.
Bình quân mỗi người phụ nữ châu Phi sinh 6 con, châu Á: 4 con, châu Mỹ la tinh: 3 con, các nước công nghiệp hóa chưa đến 2 con. Hàng năm có khoảng 500.000 phụ nữ chết vì những bệnh liên quan đến sinh đẻ (trong đó 99% là phụ nữ các nước thế giới thứ 3), và 30% là thanh thiếu niên. Cứ 20 phụ nữ châu Phi lại có 1 người chết vì khó đẻ.
Cả thế giới có 300.000.000 phụ nữ không dùng biện pháp gì để kế hoạch hóa gia đình. Cứ 3 phút lại có 1 phụ nữ chết vì không có nhân viên y tế khi nạo thai. Theo ước tính, hàng năm có khoảng 100.000 phụ nữ chết trong khi lén lút nạo thai.
Chương trình “tình dục an toàn” giảm nguy cơ nhiễm HIV
Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia Mỹ đã tiến hành chương trình giáo dục “tình dục an toàn” giảm nguy cơ lây nhiễm HIV. Chương trình thử nghiệm với 3706 bệnh nhân Bắc Mỹ và gốc Tây Ban Nha: chai thành 2 nhóm, trong đó 1 nhóm sẽ được chỉ định tham gia các khóa học. Kết quả là một năm sau khóa học, tỉ lệ dùng bao cao su ở nhóm được tham dự khóa học là 43%, còn nhóm không tham dự là 34%. Theo ông Steven. E. Human giám đốc viện nghiên cứu thì chương trình sẽ được phổ biến rộng khắp nước Mỹ.
FDA đã chứng thực cho tính an toàn của Olestra
Hội đồng xét duyệt của Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã chứng thực cho tính an toàn của Olestra. Đây là chất béo nhằm thay thế chất béo có trong khoai tây chiên. Nó được chiết suất từ nước tương và dầu hạt bông do công ty Procter and Gamble sản xuất. Hiện nay, Olestra đã được các công ty như Procter and Gmable, Nabisco và Pepsi sử dụng.
Orlaam phòng bệnh nghiện heroin
Một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra kết quả nghiên cứu đầy triển vọng về điều trị nghiện heroin bằng Orrtaam thay cho methadone trước đó. Orlaam có tác dụng liên kết với những nhân tố gây ngủ trong não hơi heroin hoạt động và cắt cơn nghiện. Kết quả thử nghiệm cho thấy 81% bệnh nhân điều trị bằng Orlaam đã không dùng heroin trở lại trong vòng 3 tháng: tỉ lệ ở bệnh nhân điều trị methadone là 60%.
Minesse, thuốc uống tránh thai mới
Tại Hội thảo y học lần thứ 5 của Hiệp hội châu u, công ty Wyeth Ayerst đã giới thiệu thuốc tránh thai mới liều thấp làm giảm tác dụng phụ. Theo báo cáo, Minesse có tác dụng chặn nén buồng trứng, giảm sự thay đổi hocmon nhưng không ảnh hưởng đến quá trình trao đổi các chất lipid, carbohydrate hoặc các nhân tố trong máu. Phụ nữ có thể yên tâm về khả năng sinh con ngay sau khi ngừng dùng thuốc.
Liệu pháp phóng xạ điều trị ung thư đầu và cổ
Vừa qua tại Trung tâm ung thư thuộc trường Đại học Duke (Mỹ), giáo sư David Brized và đồng nghiệp đã đưa ra liệu pháp điều trị ung thư đầu và cổ bằng phóng xạ. Để điều trị, các bác sĩ sẽ chiếu tia phóng xạ lên khối u với liệu trình một ngày một lần trong vòng 7 tuần, kết hợp với chất cisplatin, flourouracil để bổ trợ 116 bệnh nhân đã điều trị theo liệu pháp này và khả năng thành công đã lên tới 30 – 35%.
Quỳnh Hoa – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *