Thực trạng nước sạch và vệ sinh môi trường ở Phú Tân – Phần 2

Cũng không thể nói đến tình hình vệ sinh ở khu vực Trung tâm y tế huyện. Dễ nhận ra nhất là đường nước đen phía sau bệnh viện. Nó như một con rạch nhỏ, dài hằng mấy trăm mét, quanh co uốn lượn để cuối cùng hội nhập với đường nước lúa liên tục tống dần chất dơ ra đồng ruộng. Vẫn biết tất cả các loại “rác y tế” đều được thu gom xử lý bên trong, nhưng không hiểu sao thỉnh thoảng nông dân khai nước đắp bờ vẫn thấy bông gạc, bao tay, ống chích, có thứ trôi nổi lều phều trong ruộng lúa. Có người đã dẫm phải kim tiêm lẫn trong bùn sình, đầy dẫy vi trùng độc hại. Những trường hợp như vậy coi như đã vô tình “rước họa vào thân”, nguy hiểm vô cùng. Bà con nơi đây rất mong các cơ quan chức năng quan tâm đầu tư kinh phí để bệnh viện có điều kiện cải thiện hệ thống xử lý rác và nước thải, bảo đảm vệ sinh môi trường.
Về nước, dùng trong sinh hoạt của người dân: Toàn huyện chỉ có 35 “trạm” cung cấp nước qua đường ống dẫn, phục vụ cho 5.135 hộ (trong đó chỉ có 1 trạm do Nhà nước đầu tư tại TT Phú Mỹ là có lắng lọc, phục vụ 1.800 hộ), và 298 giếng, gồm 122 giếng khoan do TTNSH và VSMTNT thực hiện, 176 giếng xây gia đình phục vụ 2.617 hộ. Như vậy hãy còn trên 40.000 hộ phải tùy ghi sử dụng nước dưới các sông rạch, mà tuyệt đại bộ phận không lóng phèn, nấu chín hoặc xử lý qua bình lọc!
Để cải thiện phần nào tình hình sử dụng nước sinh hoạt. Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh đã tiến hành thực hiện từ cuối năm 97, một hệ thống cung cấp nước tại TT Phú Mỹ với tổng vốn đầu tư 8.100 triệu đồng, công suất 5000 mét khối/ ngày, có khả năng cung cấp nước, kể cả nước giếng là 9.752 hộ/ 48.041 hộ của huyện (đạt 20%). Giả sử nhân dân có tự triển khai thực hiện các mô hình nước sạch cho gia đình mình, cũng chỉ đạt mức 8% (ước đoán của Ban chỉ đạo nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh), tổng số hộ được cung cấp nước sạch là 28%. Con số hết sức xa vời so với mục tiêu cung cấp 50% nước sạch đã xử lý cho hộ cá thể trong toàn tỉnh mà An Giang quyết tâm phải đạt năm 1998.
Nguyễn Phú – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *