Tám bước cụ thể để tắm cho con bạn

–   khi mới vừa cho chúng ăn no xong, bởi vì những cử động mạnh sẽ dễ làm trẻ bị trớ.

Để trẻ cảm thấy thoải mái, bạn nên tắm cho trẻ ở những nơi ấm áp, kín đáo, tránh gió lùa. Tắm cho trẻ sẽ dễ dàng hơn với tư thế đứng ở một chậu tắm cao vừa phải (cỡ đến ngực là vừa).

Chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước khi tắm cho trẻ: sữa tắm, dầu gội đầu, nước thơm (lotion) và mọi thứ cần thiết. Xem nhiệt độ của nước có đủ độ nóng chưa, nước sẽ vừa phải với nhiệt độ khoảng 36,5° là được. Cho vài giọt sữa tắm vào chậu rồi khuấy đều lên…

Tám bước cụ thể để tắm cho con bạn:

–   Bỏ hết quần áo trẻ, trừ tã lót. Quấn trẻ trong khăn tắm trong khi bạn lau mặt và đầu của trẻ.

–   Dùng bông sạch thấm vào nước cho mềm để lau ĩĩỊắt cho trẻ, bắt đầu lau từ phía đầu mắt đến đuôi mắt. Bạn nên sử dụng hai miếng bông khác nhau cho mỗi mắt để tránh nhiễm trùng.

–   Rửa phần còn lại của mắt, mũi, sau cổ và tai với một chiếc khăn thật mềm.

–   Muốn gội đầu cho bé, bạn hãy giữ trẻ thật vững bằng cách để người trẻ tì vào bạn, đầu trẻ cao hơn chậu nước tắm, tay đỡ dưới gáy và cổ trẻ. Dùng tay còn lại xoa dầu vào tóc trẻ, nhớ là phải xoa thật nhẹ nhàng, tuyệt đối không gãi và cào. Gội lại bằng nước sạch, lau cho thật khô tóc bằng khăn sạch.

–   Bọ tã ra, đặt trẻ vào trong chậu nước, một tay đỡ cổ và vai trẻ, té nước nhẹ nhàng xoa khắp người trẻ. Nếu thích, bạn có thể dùng chiếc khăn mềm thay vì dùng tay. Sau khi tắm xong phần trước, bạn hãy xoay trẻ lại và tắm lưng cho trẻ. Nhớ tắm rửa thật kỹ mông và bộ phận sinh dục…

–   Nhấc trẻ ra khỏi chậu tắm và đặt vào một chiếc khăn to, khô. Thấm khô trẻ từ cổ trở xuống. Phải nhớ lau khô phần dưới cằm, nách, và các kẽ tay, chân.

–    Nên làm sạch rốn bằng cồn và tăm bông mềm. Lau sạch xung quanh rốn. Đừng ngại trong việc vệ sinh cuống rốn cho bé. Không có sự nhiễm trùng vì cuống rốn sẽ tự rụng từ 6 đến 10 ngày sau.

–    Mặc tã sạch và quần áo sạch vào cho trẻ. Bạn có thể chải tóc cho trẻ bằng lược mềm.

Thế đấy, tắm cho trẻ cúng đâu phải dễ dàng, nhưng nếu biết cách, chẳng mấy chốc bạn sẽ nghiện vì thích! Bạn hãy thử xem…

Một số vật dụng cần có trước khi tắm cho trẻ

Chậu tắm bằng nhựa.

Khăn mặt và khăn tắm: bạn nên chọn loại 100% là cotton.

Bông lau mặt.

Tăm bông.

Cồn.

Quần áo sạch, tất găng tay…

Một cái bát nhỏ để đựng nước nhúng ướt bông lau mắt cho bé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *