Tai nạn đau lòng từ những hố vôi – Phần 2

Gan: Gan phẩm chất tốt thường có màu đỏ sẫm hoặc ngả sang tím, sờ thấy mềm và mịn, ấn tay vào thấy lún xuống in dấu tay. Ở con vật có bệnh, gan thường chuyển màu từ đỏ gạch non đến vàng hay bạc ngả sang trắng (còn gọi là gan nếp). Nếu con vật mắc bệnh truyền nhiễm (như nhiệt thán…) gan có màu đen và có thể nhũn như bùn. Lại có trường hợp gan cứng, lấy dao cắt vào nghe như tiếng cắt vải (khi con vật có bệnh mạn tính hoặc bị ung nhọt đã lành). Trường hợp gan đang có u nhọt, nếu không nhiều, ta có thể cắt bỏ chỗ có nhọt, gan vẫn dùng được (phải luộc kỹ, không được ăn tái). Gan ở con vật bị truyền nhiễm (thấy nhũn đen) phải loại bỏ, tuyệt đối không ăn.
Bầu dục: (thận) Bình thường bầu dục tốt lành có màu tiết dê (đỏ hồng ngả sang tím, mặt ngoài nhẵn bóng, mềm mại. Nếu con vật có bệnh thì bầu dục có chỗ tụ máu, màu đỏ sẫm hoặc tím nhạt. Bầu dục ở lợn đôi khi có giun ký sinh (bổ dọc quả thận ra thường thấy giun nằm ở bể thận). Nếu chỉ thấy ít giun thì bầu dục có thể dùng được sau khi loại bỏ chỗ chứa giun.
Lá lách: Bình thường là lách trâu bò có màu đỏ sẫm, hơi xanh, lá lách của lợn có mầu nâu, cấu tạo nói chung hơi xốp. Lá lách là bộ phận mẫn cảm nhất khi con vật mắc bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt ở gia súc mắc bệnh nhiệt thán, lá lách bầm đen và nát như bùn. Trường hợp này tuyệt đối người không được ăn để tránh bị lây bệnh.
Phổi: Nói chung phổi bình thường có màu hồng nhạt như hoa đào, sờ vào hơi ướt, mềm và xốp, lấy tay ấn xuống rồi bỏ ra thấy phồng lại như cũ. Ngược lại, phổi có bệnh thì nhọt nhạt hoặc đỏ sẫm (từng phần hoặc toàn bộ màng bọc ngoài), đôi khi thấy có chỗ sần sùi hoặc có cục nhỏ rắn, sờ vào thấy phổi nhám như có cát rắc lên. Cục rắn có thể to bằng hạt ngõ hoặc quả quýt, nếu do bệnh nấm thì chỗ đó (u nhọt) dễ bóc ra khỏi phổi, các hạch ở xung quanh vẫn bình thường. Nếu con vật mắc bệnh lao (thường có ở bò) thì u nhọt ăn sâu vào phổi rất khó bóc, đặc biệt các hạch ở xung quanh đều sưng to gấp 2 – 3 lần bình thường. Nếu mổ hạch ra thì thấy có tụ máu hoặc đã có mủ. Trường hợp này phải loại bỏ toàn bộ phổi, vì ăn vào có hại cho sức khỏe (có thể lây bệnh).
Lưỡi: Ở những con vật mắc “bệnh gạo” lưỡi là bộ phần thường có ấu trùng sán cư trú đóng thành kén (dưới dạng những hạt gạo nằm lẫn trong cơ lưỡi khi được cắt ra). Trường hợp này, nếu số lượng hạt gạo không thấy nhiều, lưỡi có thể dùng được sau khi cắt bỏ chỗ có gạo và đã luộc kỹ (để người ăn vào tránh bị lây bệnh sán từ gia súc).
KS. Mai Phụng –Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *