Tai nạn đau lòng từ những hố vôi – Phần 1

Trong những năm gần đây, do việc xây dựng của nhân dân ta phát triển mạnh, tai nạn bỏng vôi cũng xảy ra nhiều. Các bệnh viện thường xuyên nhận được những nạn nhân bị bỏng vôi nom rất thương tâm và đa số là trẻ em, có em bị bỏng 5 – 10% có em bị bỏng tới 70 – 80%, cũng có em bị tử vong do bỏng quá nặng không thể cứu chữa được nữa. Trường hợp may mắn thoát chết, các vết bỏng nặng cũng để lại trên cơ thể nạn nhân những vết sẹo sâu rộng, nhiều khi rất xấu và vĩnh viễn không tẩy xóa được, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân gây bỏng vôi thường gặp là do hố vôi đào gần nhà, cạnh đường qua lại và không có rào ngăn, trẻ em chơi đùa gần đấy bị sa xuống, hoặc đêm tối người đi lại không chú ý bị ngã xuống hố vôi.
Khi bị bỏng vôi
Cần xử lý ban đầu tại nơi xảy ra tai nạn như sau: Kéo ngay nạn nhân ra khỏi hố vôi. Vén, bỏ quần hoặc áo để lộ vùng bị bỏng, rửa hết vôi bám vào cơ thể bằng nước sạch hoặc nước võ khuẩn (nếu có). Bảo vệ vết bỏng, không để nhiễm bẩn, không được đụng vào những nốt phỏng nước do bỏng, tránh làm tuột da nốt phỏng nước, tuyệt đối không được bôi dầu mỡ, rước mắm vào chỗ bỏng như một số nơi đã làm.
Sau khi rửa sạch, đắp vải màn sạch lên vết bỏng, băng vô khuẩn. Cho nạn nhân uống nước đường – muối, nước cháo đường ấm, hoặc nước chè đường, rồi khẩn trương chuyển đi bệnh viện để điều trị cấp cứu càng sớm càng tốt. Đặc biệt đối với những trường hợp bỏng nặng, nạn nhân cần được cấp cứu và truyền dịch ngay tức khắc, vì tính mạng nạn nhân bị đe dọa chủ yếu là do mất nhiều huyết tương ở vùng bị bỏng và do nhiễm khuẩn thứ phát gây nhiễm khuẩn huyết.
Để đề phòng những tai nạn đáng tiếc trên:
Khi đào hố tôi vôi phải chọn các góc sân, vườn ít người qua lại và nên đào hố theo hình vách thoải như thành chậu, không được đào kiểu hàm ếch dễ lở sụt gây tai nạn cho người đứng sát hố vôi.
Nhất thiết phải có rào ngăn, không để người qua lại gần hố vôi, không cho trẻ em chơi nghịch gần nơi có hố vôi.
Cách chọn lựa phủ tạng gia súc
Nói chung các phủ tạng ở gia súc đều là loại thực phẩm ăn ngon và bổ nếu chúng được lấy từ những con vật lành mạnh và bảo đảm còn tươi nguyên. Ngược lại nếu đó là phủ tạng của những con vật có bệnh hoặc đã bị biến chất thì người ăn vào chỉ “lợi bất cập hại” cho sức khỏe. Sau đây là cách phân biệt phẩm chất một số phủ tạng thường có bán trên thị trường dựa trên cơ sở bảo đảm vệ sinh phòng bệnh.
Tim: ở con vật lành mạnh tim thường có màu đỏ sẫm, mặt ngoài nhẵn bóng, mềm mại, màng bọc ngoài dính liền với cơ tim. Ngược lại, tim có bệnh màu tím sẫm hoặc nhợt nhạt, cơ tim nhũn, mặt ngoài sần sùi hoặc có chỗ tụ máu. Nếu tim bị phù thì giữa tim và màng bọc có tích nước. Ở con vật mắc bệnh tụ huyết trùng xung quanh tim có nước vàng, mổ ra thấy có máu đọng đặc hay lỏng, màu vàng hoặc đen sẫm, đôi khi tim sưng to gấp rưỡi bình thường. Ở con vật bị bệnh gao, tim thường có nhiều hạt gạo (chứa ấu trùng sán), người ăn phải có thể mắc bệnh sán (sán từ lợn hoặc bò truyền san ký sinh ở người).
KS. Mai Phụng –Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *