Rượu vang để được bao lâu thì hỏng?

Rất nhiều người có quan niệm sai lầm rằng rượu vang để càng lâu càng ngon, càng chất lượng, tuy nhiên trên thực tế rượu vang cũng có tuổi thọ nhất định của nó. Việc chúng ta sử dụng rượu vang đã quá hạn sử dụng có thể gây ra những tác hại không tốt chút nào cho sức khỏe. Vậy rượu vang để được bao lâu thì hỏng? Hãy cùng đi tìm cầu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Rượu vang là một loại thức uống đặc biệt, không giống như các loại rượu được chưng cất thông thường, rượu vang được tạo thành từ quá trình lên men tự nhiên. Như vậy chúng ta có thể ngầm hiểu rằng rượu vang chính là một vật sống, có quá trình phát triển và “lớn lên” cũng như “già đi”. Chính vì thế mà người ta mới có cách gọi rượu vang trẻ, rượu vang trung niên, rượu vang già và rượu vang lão hóa. 
Thực sự không có một con số chính xác nào nói về tuổi thọ của rượu vang. Mỗi loại rượu được sản xuất theo những phương thức bí quyết riêng, sử dụng các loại nho đến từ các vùng lãnh thổ khác nhau, … sẽ có những tuổi thọ không giống nhau. Đó chính là lí do vì sao có những chai rượu vang để hàng tram năm, thậm chí hàng nghìn năm mà vẫn không bị hỏng, trong khi đó có những chai rượu chỉ có tuổi thọ khoảng vài năm. Như vậy chúng ta cần xác định và nhận biết được tuổi thọ của rượu vang là bao nhiêu để sử dụng trong khoảng thời gian hợp lý nhất, ngon nhất và không gây hại cho sức khỏe.
Rượu vang để được bao lâu thì hòng?
Tuổi thọ của rượu vang phụ thuộc chủ yếu vào 3 yếu tố đó là: cách thức chế biến của nhà sản xuất, loại nho và mùa nho. Căn cứ theo những tiêu chí này, rượu vang đỏ có tuổi thọ được chia làm 3 loại như sau:
Loại rượu vang tuổi thọ chỉ từ 1 – 3 năm: Phải kể đến những cái tên như Gamay, Grenache của Mỹ hoặc Beaujolais Noveau của Pháp. Loại rượu vang này thì nên sử dụng càng sớm càng tốt.
Loại rượu vang tuổi thọ 3 – 20 năm: Những cái tên có thể kể đến như Merlot, Cabernet Sauvignon, Syrah, Zinfandel của Mỹ, Sangiovese, Chianti Classico của Ý, Chaateauneuf-du-pape của Pháp, Shiraz của Úc, … Loại này thì không nên uống khi tuổi của rượu chưa được 3 năm và có thể sử dụng trong suốt 20 năm sau đó. 
Loại rượu vang có tuổi thọ hàng ngàn năm: Đây là loại rượu hảo hạng, những cái tên cao cấp phải kể đến như Carbernet Sauvignon hay Merlot thuộc loại thượng hạng của các Châteaux vào hạng Grands Crus Classes như Lafite, Latour, … 
Như vậy, đối với một loại thức uống đặc thù như rượu vang, chúng ta cần có sự hiểu biết về từng sản phẩm, nắm bắt được tuổi thọ của nó để được thưởng thức một chai rượu vang ngon và có lợi cho sức khỏe. 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *