Một số món ăn chữa chứng biếng ăn ở trẻ

–    đường vào chia ra cho trẻ ăn hết trong ngày. 15 ngày là một liệu trình.

–      Ba kích hầm ruột gà: Ba kích thiên 15g, ruột gà 1 bộ. Ruột gà rửa sạch cắt khúc cho vào nồi cùng ba kích thiên, đổ 2 bát nước, sắc còn 1 bát, cho thêm ít muối. Ân cái uống canh, cho trẻ ăn ngày 1 lần trong 10 ngày.

–    Bột cửu hương trùng: Cửu hương trùng sấy chín, tán nhỏ, uống với nước sôi. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 3g, uống vào lúc đói bụng, cần uống liền một thời gian.

–    Đồ uống sơn thù du, lá hẹ: Sơn thù du 15g, lá hẹ 30g, sắc sơn thù du trước, sau 20 phút mới cho tiếp lá hẹ vào, đun sôi là được. Chắt lấy nước uống thay nước trong ngày, cần uống một thời gian.

–    Nhục quế hầm gan gà: Bột nhục quế 3g, gan gà trống 2 bộ. Cho gan gà vào trong bát có nắp đậy, sau đó rắc bột nhục quế lên gan gà và đậy nắp bát lại cho vào nồi đun cách thủy cho đến khỉ chín là được. Cho trẻ ăn hết. cần ăn 10 – 15 ngày.

  1. Một số món ăn chữa chứng biếng ăn ở trẻ

Chán ăn, y học cổ truyền gọi là “yếm thực”, là một chứng bệnh hay gặp đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Ban đầu trẻ không thích ăn uống, án chậm, hay ngậm và ăn ít dần.

Khi chán ăn ở mức độ nặng thì trẻ không chịu ăn ngay cả những thứ mà trước đây rất thích ăn. Ăn uống kém nên cơ thể trẻ không đủ năng lượng và dinh dưỡng để phát triển khiến tré chậm lớn, gầy yếu, suy dinh dưỡng, da xanh xao, tóc thưa. Trẻ chán ăn do mắc một số bệnh cảm cúm, viêm phế quản, ho… khi khỏi bệnh khả năng ăn uống lại bình thường. Cũng có thể trẻ chán ăn do thói quen ăn uống không có giờ giấc nhất định hoặc ăn vặt quá nhiều trước khi ăn bữa chính… lúc này cần thay đổi giờ giấc và giúp trẻ bỏ những thói quen xấu.

Khi thấy con em mình ăn uống giảm sút trong vòng khoảng 2 tháng mà lại không mắc bệnh gì, giờ giấc ăn uống hợp lý thì phải nghĩ ngay đến chứng bệnh “yếm thực”. Theo y học cổ truyền, nguyên nhân của “yếm thực” thường do tỳ yị và được phân ra 3 loại: do tích trệ, do vị nhiệt tân dịch thương tổn, do tỳ vị hư nhược.

Dạng do ăn uống tích trệ:

Thường có biểu hiện miệng hôi, lưỡi nhiều tưa, bụng trướng, ấm ách, ngủ không yên, hay ú ớ mê man, đại tiện bất thường, phân khắm.

Bài 1: Kê nội kim (màng mề gà) 30g rửa sạch phơi khô, sao vàng rồi tán thành bột (khi uống có thể trộn thêm ít đường). Mỗi ngày uống 2-3 lần. Trẻ dưới 3 tuổi mỗi lần uống 0,5g, trẻ 3 – 5 tuổi mỗi lần uống lg, trẻ 6 tuổi trở lên mỗi lần uống 1,5g.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *