Một cách làm giảm sai phạm trong hoạt động y tế ở Thanh Hóa

Để đáp ứng nhu cầu về y tế cho 3,7 triệu dân thuộc 27 huyện sống trên địa bàn phức tạp là một công việc hết sức nặng nề, đối với người làm công tác quản lý ở Thanh Hóa. Và vì thế, những sai phạm trong các hoạt động y tế ở đây thật khó tránh khỏi. Vậy mà, với sự nỗ lực của toàn ngành và đặc biệt là đội ngũ thanh tra y tế đã làm giảm đáng kể những sai phạm. Phóng viên báo SKĐS đã tìm gặp và trao đổi với dược sĩ Lê Văn Tường – Chánh thanh tra Sở Y tế Thanh Hóa về vấn đề này.
Phóng viên (PV) : Với 3 cán bộ thanh tra thì làm sao thanh tra hết được các đơn vị trong tỉnh, thưa anh ?
Chánh thanh tra Lê Văn Tường (CTT – LVT) : Đầu năm, chúng tôi lên kế hoạch; sau đó phối hợp với các cơ quan chức năng như : Công an, quản lý thị trường, … tiến hành thanh tra, kiểm tra theo chương trình. Về mặt tổ chức, cùng với 3 cán bộ thanh tra của Sở Y tế còn có đội ngũ thanh tra tuyến huyện cùng phối hợp hành động. Đội ngũ thanh tra viên tuyến huyện, thị của chúng tôi gồm 23 người (14 bác sĩ, 8 dược sĩ và 1 y sĩ) tới đây chúng tôi sẽ bổ sung thêm.
PV : Những kết quả thanh tra, kiểm tra trong năm 1997, đặc biệt là lĩnh vực khám chữa bệnh như thế nào, thưa anh ?
CTT – LVT : Về việc thanh tra công tác khám chữa bệnh, chúng tôi tiến hành thanh tra 32 đơn vị Nhà nước cho thấy công tác khám chữa bệnh được thực hiện rất tốt (24/32 đơn vị đạt loại A; 8/32 đơn vị đạt loại B). Các cơ sở hành nghề y dược tư nhân được Hội đồng xét duyệt 229 cơ sở đạt tiêu chuẩn trong đó 30 cơ sở hành nghề y; 18 cơ sở y học cổ truyền và 181 cơ sở dược tư nhân đều không có sai phạm nào đáng kể. Ngoài ra, chúng tôi tiến hành thanh tra, kiểm tra 463 cơ sở hành nghề y dược trong toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý 109 cơ sở hành nghề không giấy phép, buộc họ phải đình chỉ hành nghề. Bên cạnh đó, chúng tôi còn phát hiện 4 đơn vị sai phạm trong công tác quản lý, thu hồi 36 triệu đồng cho ngân sách Nhà nước.
PV : Đối với việc thanh tra thực phẩm, thưa anh ?
CTT – LVT : Chúng tôi tập trung thanh tra vào dịp hè và dịp Tết, bởi lẽ đây là những thời điểm mà chất lượng thực phẩm dễ bề gây bệnh hàng loạt cho người dân. Qua kiểm tra 619 cơ sở cho thấy 494 cơ sở đạt yêu cầu; 105 cơ sở không đảm bảo vệ sinh nguồn nước, chất thải, … buộc đóng cửa 27 cơ sở sản xuất thực phẩm tư nhân do không đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh tối thiểu.
PV : Có ý kiến cho rằng, những sai phạm trong hoạt động y tế ở Thanh Hóa không nhiều là do lực lượng thanh tra mỏng, không phát hiện được hết, anh nghĩ gì về vấn đề này ?
CTT – LVT : Tuy lực lượng mỏng nhưng không có nghĩa là chúng tôi không phát hiện được vấn đề. Bởi vì, ngoài việc thanh tra, kiểm tra theo chương trình kế hoạch, chúng tôi luôn chủ động phân tích, đánh giá, tập trung giải quyết vấn đề nổi cộm một cách kiên quyết. Thêm vào đó, chúng tôi thường xuyên rà soát các đơn vị, cơ sở thông qua đơn, thư khiếu nại, tố cáo, … Như vậy, lực lượng của chúng tôi dù mỏng nhưng luôn luôn phải làm việc hết mình. Tuy nhiên, năm 1998 này đội ngũ thanh tra Sở Y tế sẽ được bổ sung thêm 2 bác sĩ nữa.
PV : Và những sai phạm trong hoạt động y tế ở tỉnh Thanh Hóa sẽ còn giảm nhiều…
CTT – LVT : Điều đó tôi có thể khẳng định.
PV : Xin cảm ơn anh!
Quang Trung – Báo Sức khỏe & Đời sống – Số 7 (768) – Năm thứ 37 – 1998

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *