Kiến trúc độc đáo của nhà gỗ kẻ truyền bắc bộ

Bắc bộ là vùng có nhiều những nét đặc sắc và là nơi hội tụ của nhiều nét văn hóa mang ý nghĩa truyền thống của nước ta. Trong đó, nhà gỗ kẻ truyền bắc bộ được đánh giá là một trong những loại kiến trúc quan trọng trong hệ thống di vật hiện nay và luôn được nâng niu, giữ gìn, học hỏi để phát triển thêm trong xây dựng để trở thành hình thức nhà mang các giá trị trong đời sống.
 
Sự khác biệt và phân loại nhà kẻ truyền
Khác với những ngôi nhà bình thường, nhà kẻ truyền là dạng nhà với thiết kế kiến trúc có phần phức tạp hơn với chất liệu chủ yếu dùng trong nhà đều bằng gỗ hướng đến sự cổ kính, tôn nghiêm. Ra đời từ rất sớm, nhà kẻ truyền ngày xưa thường được dựng lên một cách quan trọng, là chỗ ở của những người có chức quyền, địa vị hoặc thuộc hàng tầng lớp giàu có quý tộc trong xã hội. Đến ngày nay, nhà kẻ truyền thường được dựng lên chủ yếu phục vụ cho công tác thờ tự, mang ý nghĩa linh thiêng của dòng họ bởi chi phí xây dựng không hề rẻ cho một căn nhà đặc biệt như thế này.
Lượng gỗ cần sử dụng rất lớn và phải đảm bảo được chất lượng gỗ tốt để nó làm các phần quan trọng trong ngôi nhà như trụ chính đến hệ thống của phần kèo, mái,… Loại gỗ thường được ưu tiên dùng là các loại gỗ khá quý hiếm như sến, táu, gỗ lim,… chưa kể đến việc vận chuyển mà giá gốc của nó đã rất nặng, thêm vào đó là việc cần chế tác gỗ trước khi đưa vào sử dụng chứ chưa thể sử dụng ngay. Gỗ khi đưa vào xây dựng cần được ngâm dưới nước của các ao, hồ rồi vớt lên phơi, có khi thời gian này kéo dài đến tận vài năm mới có thể đưa gỗ vào sử dụng. Không những thế, để hoàn thành được ngôi nhà cần đòi hỏi rất nhiều trong tay nghề người thợ ở các khâu.
 
Những chi tiết làm nên sự độc đáo
Nhà gỗ kẻ truyền bắc bộ luôn mang trong mình những sự khác biệt và giá trị riêng vốn có mà không loại nhà nào có thể so bì. Một trong những yếu tố không thể thiếu để làm nên sự khác biệt và dấu ấn này đó chính là những hoa văn, nét chạm trổ trong ngôi nhà. Những chi tiết này đều được thực hiện thủ công bởi những người thợ lành nghề, thường thì các chi tiết này gắn với hình ảnh rồng phượng, những linh vật mang màu sắc tâm linh. Ngoài ra, phần mái đình của nhà có thiết kế như đôi cánh, tạo nên vẻ quyền uy kết hợp với loại ngói đặc biệt, giữ được độ bền màu và chắc chắn trong thời gian dài.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *