Không cho trẻ uống thuốc cắt cơn ho đối với chứng ho có sinh đờm

–   Trong trường hợp trẻ bị ho tím tái ở môi, ở đầu ngón tay, ngón chân và khó thở (thở nhanh, dồn dập trên 60 lần/phút), có tiếng khò khè và co kéo cơ hô hấp ở cổ xuống sườn là những trường hợp nặng, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu ngay.

–   Khó thở luôn là dấu hiệu báo động, phải cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất. Nên khám bệnh ngay khi trẻ có các triệu chứng nóng, ho kèm khó thở. Phải chữa tới nơi tới chốn, đừng để bệnh kéo dài, tái đi tái lại làm trẻ mất sức và ảnh hưởng về sau.

Khi điều trị săn sóc tại nhà, phải:

–   Không cho trẻ uống thuốc cắt cơn ho đối với chứng ho có sinh đờm (đàm). Vì nếu trẻ không ho văng ra đờm (đàm) được thì dễ có nguy cơ nhiễm trùng đường thở.

–   Khi trẻ ho có đờm (đàm) cho trẻ nằm sấp thẳng chân sau đó vuốt nhẹ lưng giúp cho trẻ ho dễ hơn.

–   Cho uống thuốc theo toa bác sĩ. Hút đờm (đàm) nhớt cho trẻ. Nếu không, đờm (đàm) nhớt sẽ làm trẻ nghẹt thở. Chỉ nên cho trẻ ăn ít, nhưng nhiều lần trong ngày. Nên cho ăn thức án đặc. Nếu bị ói thì ngay sau khi trẻ ói xong, nên cho ăn lại liền, trẻ sẽ không bị ói nữa.

–   Dùng một cuộn băng, băng chặt bụng cũng giúp trẻ giảm cơn ho.

–   Nên giữ ấm cho trẻ. Đề phòng những cơn lạnh đột ngột.

–   Không nên cho trẻ uống thuốc ho của người lớn vì thuốc ho của người lớn thường có chất á phiện, trẻ có thể bị tử vong vì trúng độc.

–   Cho trẻ nằm sấp hay nằm nghiêng hẳn sang một bên vào buổi đêm để cho chất nhớt không chảy vào cuống họng gây ho.

–   Với trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng thuốc ho vì lòng phế quản hẹp nhỏ, dễ tắc đờm (đàm), trẻ nhỏ cũng dễ bị ngộ độc thuốc ho nếu trong thuốc có chất an thần, thuốc phiện làm ngủ sâu, ngừng thở, hoặc thuốc ho có chất kháng histamine, corticoid dễ làm cho dàm khô quánh hơn, gây tắc nghẽn đường thở.

–    Cho dù bạn nóng lòng muốn trẻ bớt ho, nên hỏi bác sĩ trước khi dùng:

  • Thuốc ho long đờm.
  • Thuốc làm thông mũi (Decongestant).
  • Thuốc ho (không nên dùng trừ phi trẻ ho nhiều làm mất ngủ ban đêm).
  • Acetaminophen (để giảm sốt).

*Bạn có biết, một muỗng mật ong nhỏ trước khỉ đi ngủ sẽ giúp làm dịu các cơn ho đêm của trẻ, từ đó giúp trẻ có được giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, một số bác sĩ khoa nhỉ khuyên các bậc cha mẹ không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống mật ong vì trẻ có thể bị ngộ độc mặc dù những trường hợp này khá hiếm.

  1. Mẹo chữa nấc cụt ở trẻ sơ sinh
  • Nguyên nhân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *