Chê bai và định kiến Julia Minh Khanh không định viết stt và chỉ là kẻ like dạo thần thánh cho chợ chiều Fb được xôm tụ

Chê bai và định kiến ?
Julia Minh Khanh không định viết stt và chỉ là kẻ like dạo thần thánh cho chợ chiều Fb được xôm tụ. Song thiết nghĩ vài điều đơn giản, chia sẻ ở đây:
1. YTTN là 1 sân chơi đầy kịch tích, người ta bảo khéo ăn (thu vén) thì no, khéo co (tiết kiệm) thì ấm. Nhưng trong bối cảnh tình hình hiện tại 1/3 DN YTTN vẫn đang loay hoay trong bài toán thị trường-vốn-đầu tư-dịch vụ-lợi ích? Các PM nhỏ lẻ vẫn âm thầm chia sẻ lợi ích từ mật độ dân cư và số luợng phòng mạch tăng cao. Phải chăng con cá lớn vẫn nuốt cá bé và thị phần ngày càng co hẹp cho những ông lớn (BV Hạng 1, 2,3 và đặc biệt, BV chuyên khoa sâu…) hiện đang đối mặt với nền kinh tế tự chủ và thắt chặt ngân sách công.
2. Một số ngành chuyên sâu hẹp như: Gan-Mật, Truyền nhiễm và giáo dục truyền thông, can thiệp Điều trị thì gần như lai vãng và chưa hệ thống trong phân cấp điều trị phổ rộng?
3. Trong lĩnh vực CCHN Nội tổng hợp: liệu BS Chuyên ngành Nội có thể tư vấn và điều trị Nhiễm (nói chung) và Quản lý nhóm bệnh tật HIV nói chung? Hay chỉ đơn thuần là Nội TH người lớn-trẻ em?
4. Trong lĩnh vực SPK – Nhi và Ngoại CTCH: các bs có bằng cấp Chuyên khoa cấp 1, chuyên khoa cấp 2, kể cả Tiến sỹ khi khám chữa bệnh, có đối chứng các phương pháp cận lâm sàng như;
? SPK – Siêu âm Sản thường quy,
?Nhi: Siều âm tổng quát nhi, Siêu âm thóp nhi
?CTCH: Cơ xương khớp, siêu âm khớp…
Vậy lĩnh vực CCHN đang bị giới hạn bởi chuyên khoa chính? Khi các BSLS đang cần những can thiệp đối chứng đó, thì liệu khi họ đã được đào tạo về những Chứng nhận đào tạo về siêu âm nâng cao, bổ sung dường như chỉ để biết thêm và không được bổ sung trong lĩnh vực hành nghề chuyên khoa chính. Nếu có, cũng nhỏ lẻ và không chuyên. Tuy nhiên, trong giới hạn đào tạo BS Chuyên khoa CĐHA không phải BS nào cũng học và thực hành đủ các chuyên khoa LS yêu cầu, đó cũng là một giới hạn hẹp. Phải chăng nút thắt cổ chai cũng cần nới lỏng để biên độ KCB cần được mở rộng trong tình hình y tế hiện nay cũng như hoà nhập tiếp cận nền y khoa của các nước tiên tiến đã thực hiện.
Vậy sự quản lý trong mô hình bệnh tật CDC sẽ giúp gì trong hướng xử trí, truyền thông, giáo dục sức khoẻ cộng đồng cũng như điều trị, dự phòng?? Có lẽ còn chờ tháo gỡ hàng rào định kiến cũng như hàng rào pháp lý cần thận trọng nhưng phải co giãn để giúp đỡ nguời bệnh đỡ vất vả khi khám chũa bệnh và các bs luôn làm được những việc mà họ cho là tối giản cần thiết cho công việc điều trị….
By ?Julia Minh Khanh

2 bình luận trong “Chê bai và định kiến Julia Minh Khanh không định viết stt và chỉ là kẻ like dạo thần thánh cho chợ chiều Fb được xôm tụ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *