Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của nam châm điện

Theo các nhà nghiên cứu định nghĩa thì nam châm điện là một dụng cụ tạo từ trường biến đổi hay nói cách khác là một nguồn sản sinh ra từ trường nhờ một cuộn dây có dòng điện lớn chạy qua. Nam châm điện gồm hai phần là cuộn dây tạo từ trường và lõi dẫn điện từ. Nam châm điện có hệ số nhiệt độ tốt nhất trong tất cả các loại nam châm.
 Ưu điểm chính của nam châm điện từ đó là từ trường có thể thay đổi một cách nhanh chóng trong một phạm vi rộng bằng cách kiểm soát dòng điện. Tuy nhiên lại cần có một nguồn điện để duy trì hoạt động của nó. Và trong đời sống hiện nay nam châm điện chiếm một vị trí quan trọng. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu về cấu tạo nam châm điện cho các bạn được mở rộng thêm kiến thức.

Cấu tạo của nam châm điện
Cấu tạo nam châm điện khá đơn giản chỉ gồm có một cuộn dây điện, mạch từ, cuộn dây điện từ và dây dẫn bọc cách điện bọc vòng xung quanh giúp cho dòng điện một chiều chạy qua sẽ giảm tải dòng điện khi chạy qua.
Cấu tạo nam châm điện đem lại cho nó ưu điểm rất lớn, được sử dụng phổ biến là cường độ của loại này sinh ra là rất lớn, chính vì lẽ đó nó sẽ không bị phụ thuộc và sự hoạt động của mạch từ. Tuy nhiên trong suốt thời gian vận hành nó lại bị rung phát ra tiếng động lớn ảnh hưởng đến môi trường, gây khó chịu cho người xung quanh.
Cuộn dây điện giúp cung cấp nguồn điện một chiều, mạch từ được làm bằng thép kỹ thuật hoặc thép điện dạng khối. Cuộn dây điện từ được bọc cách điện vào quanh để làm giảm dòng điện một chiều chạy qua.Với cấu tạo hiện đại của nam châm điện từ ứng dụng được trong các ngành công nghiệp lớn, giúp nâng đỡ các vật có khối lượng lớn.

Nguyên lí họat động của nam châm điện
Trong cấu tạo nam châm điện, cuộn dây chính là một thể thống nhất do nhiều vòng dây với cùng một dòng điện chạy qua nó hình thành. Việc này đồng nghĩa với việc lượng từ trường mà nam châm điện sinh ra cũng chính là trong từ trường của từng vòng dây riêng lẻ cộng lại. Từ trường được xác định bằng quy tắc bàn tay phải. Dòng điện là yếu tố chính giúp cho dòng điện hình thành và tồn tại trong nam châm điện. Cuộn dây có thể hút hoặc đẩy các từ vật xung quanh nó.
Từ trường mạnh hay yếu phụ thuộc vào số từ cẩm, được sản sinh ra từ cuộn dây xung như dòng điện xuất hiện trong nó. Từ cảm của cuộn dây tỉ lệ thuận với chiều dài và số lượng vòng dây nhưng lại tỉ lệ nghịch với diện tích của dây.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *