Các biện pháp cắt cơn ho của trẻ

này. Nếu trẻ bị ngất, gọi 115 và tiến hành phương pháp hồi sức ABC.

  1. Nhỏ thuốc cho trẻ an toàn

Trẻ nhỏ thường hiếu động nên nếu không cẩn thận, bạn có thể gây tổn thương cho trẻ khi nhỏ thuốc. Sau đây là vài chỉ dẫn để bạn nhỏ thuốc cho trẻ an toàn. Nguyên tắc chung là nhỏ thuốc cho trẻ thật nhanh và thật dứt khoát để trẻ không kịp phản ứng. Có trẻ không sợ nhỏ thuốc và ngoan ngoãn vâng lời, có trẻ lại chống cự manh nên bạn cần có sự chuẩn bị.

Nhỏ mắt:

Đặt trẻ nằm một cách thoải mái trong lòng bạn, trên giường hay trên salon. Giữ yên đầu trẻ bằng một cánh tay. Nhẹ nhàng kéo mí dưới xuống và nhỏ vào khoảng giữa nhãn cầu và mí dưới. Sau đó lau sạch má trẻ nếu thuốc nhỏ tràn ra ngoài. Nếu trẻ chống cự, bạn hãy giữ trẻ chặt hơn hoặc nhờ người phụ gỉúp.

Nhỏ tai:

Đặt đầu trẻ nằm nghiêng trên đùi để trẻ được dễ chịu. Trẻ sẽ giữ yên tư thế này trong một lúc lâu. Nắm lấy vành tai trẻ vừa nhẹ nhàng, vừa chắc chắn, rồi nhỏ thuốc vào trong ống tai. Gỉữ trẻ nằm yên trong vòng vài giây.

Nhỏ mũi:

Đặt trẻ nằm ngửa trong lòng bạn và ngửa đầu trẻ lên. Dùng một tay đỡ đầu trẻ và nhỏ thuốc vào trong lỗ múi. Bảo trẻ hít vào sau khi nhỏ thuốc để thuốc vào sâu trong mũi.

  1. Các biện pháp cắt cơn ho của trẻ

Bệnh ho ở trẻ em không chỉ gây “đau đầu” cho các bậc cha mẹ mà ngay cả bác sĩ cũng phải hết sức cẩn thận khi điều trị.

Các kiểu ho

Ho có nhiều nguyên nhân. Khi khám một trẻ bị ho, bác sĩ phải hỏi đặc tính của cơn ho, nếu được nghe trẻ ho càng tốt. Nhìn cách thở của trẻ cũng giúp bác sĩ chẩn đoán được trẻ ho vì bệnh gì.Có nhiều loại ho: do cảm cúm, do dị ứng, do vlêm phổi, viêm cuống phổi, do mủ ỏ màng phổi, ho gà, ho lao…

Cần “tôn trọng” cơn ho của trẻ. Đừng tìm cách dập tắt cơn ho tức khắc mà không biết nguyên nhân cụ thể.

–   Trong trường hợp là ho “gió” ho “cảm” chút đĩnh thì cứ để cho trẻ ho tự nhiên.

–   Ngay cả trường hợp bị viêm phổi hay viêm cuống phổi, vẫn để trẻ ho tự nhiên để tống đờm (đàm) nhớt ra ngoài cho dễ thở và bớt nhiễm độc.

–   Ho vì vỉêm phổi mà chỉ uống thuốc ho thì bệnh càng nặng thêm. Bác sĩ chỉ cho uống thuốc ho khi thấy cơn ho làm trẻ mệt nhiều và mất ngủ khiến trẻ suy nhược.

Điều trị

Khi nào trẻ ho mà bị nóng hoặc ho dai dẳng thì phải đưa đến bác sĩ khám ngay. Tuy nhiên, không phải cứ nghe trẻ ho là xin chụp hình phổi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *